SAI LẦM VỀ CHỦ THỂ KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP


Khi thành lập doanh nghiệp hầu hết các tổ chức, cá nhân đều chuẩn bị chu đáo mọi thứ từ vốn, địa điểm, chiến lược kinh doanh cho đến hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thế nhưng, tất cả mọi thứ đã chuẩn bị cũng như ước mơ kinh doanh có thể bị hủy bỏ nếu như bạn mắc phải sai lầm về chủ thể thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

SAI LẦM VỀ CHỦ THỂ KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP (4)

 1. Sai lầm về chủ thể thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

 Sai lầm không ai nghĩ tới nhất lại dễ mắc phải nhất đó chính là quyền thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp. Vì theo lẽ thường nhiều người vẫn nghĩ ai cũng có quyền thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp. Quả thật, thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp là quyền cơ bản của công dân được nhà nước thừa nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, một số chủ thể đặc biệt sẽ không có quyền này bởi lẽ nếu họ có quyền thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp thì sẽ ảnh hưởng đến lợi ích xã hội, lợi ích nhà nước. Chẳng hạn nếu cán bộ, công chức được thành lập doanh nghiệp thì dễ phát sinh quan liêu, lợi dụng dnah nghĩa, chức quyền để phục vụ lợi ích kinh tế, không chuyên tâm vào nhiệm vụ phục vụ nhân dân, hay người mất năng lực hành vi dân sự thì bản thân người này không thể nhận thức và làm chủ hành vi của minh thì làm sao quản lý và thành lập doanh nghiệp. Sau đây là các trường hợp cụ thể về những đối tượng không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp.

 1. Những chủ thể không có quyền thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2015 thì những tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

 1. Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

Theo đó, Thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình là việc sử dụng thu nhập dưới mọi hình thức có được từ hoạt động kinh doanh, từ góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp vào một trong các mục đích sau đây:

 • Chia dưới mọi hình thức cho một số hoặc tất cả những người không được thành lập doanh nghiệp quy định tại trường hợp 2 và trường hợp 3 dưới đây.
 • Bổ sung vào ngân sách hoạt động của cơ quan, đơn vị trái với quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
 • Lập quỹ hoặc bổ sung vào quỹ phục vụ lợi ích riêng của cơ quan, đơn vị.
 1. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 2. Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
 3. Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 4. Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 5. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Như vậy, khi thành lập doanh nghiệp việc đầu tiên bạn nên nghĩ tới là bạn có quyền thành lập doanh nghiệp không đã nhé. Bởi lẽ, nếu bạn rơi vào một trong các trường hợp chúng tôi đã phân tích trên đây thì bạn sẽ bị từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi tiến hành thủ tục đăng ký. Nếu như bạn đã đủ điều kiện và băn khoăn về thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì hãy liên lạc với PHAN LAW VIETNAM. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn dễ dàng đăng ký thành lập doanh nghiệp và có kết quả trong thời gian sớm nhất.

PHAN LAW VIETNAM

Mọi vấn đề cần tư vấn liên quan đến lĩnh vực Pháp Luật hãy liên hệ với chúng tôi. Nhấp tại đây

Xin chân thành cám ơn!

-----o0o-----

Bạn có thể điền vào form sau và gửi trực tiếp cho chúng tôi:

Họ tên *:

Số điện thoại *:

Địa chỉ email *:

Tiêu đề:

Nội dung:

Nhập ký tự bảo mật sau: captcha