Kính chào văn phòng luật Phan Law Vietnam, tôi có vấn đề mong được giải đáp như sau:
Tôi có tìm hiểu Luật sở hữu trí tuệ về việc chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan và tôi có thắc mắc liệu có phải việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện đối với các quyền tài sản phải không? Nhờ Phan Law tư vấn giúp tôi.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem thêm:
>> Thế nào là hợp đồng li xăng quyền tác giả, quyền liên quan?
>> Tác giả không được chuyển nhượng các quyền nào?
>> Chuyển nhượng quyền tác giả được thực hiện như thế nào?
Trả lời:
Phan Law gửi lời chào đến bạn, cảm ơn bạn đã có sự quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Quyền tác giả gồm có quyền nhân thân và quyền tài sản (Điều 19, 20 Luật sở hữu trí tuệ). Cụ thể là:
- Quyền nhân thân gồm: quyền đặt tên, đứng tên, được nêu tên, quyền công bố tác phẩm và quyền không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm.
- Quyền tài sản gồm: quyền làm tác phẩm phái sinh; biểu diễn tác phẩm trước công chúng; sao chép tác phẩm; phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; truyền đạt tác phẩm đến công chúng; cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.
Quyền liên quan gồm quyền nhân thân (chỉ người biểu diễn mới có quyền này) và quyền tài sản (Điều 29, 30, 31 Luật sở hữu trí tuệ). Cụ thể là:
- Quyền nhân thân gồm: quyền được giới thiệu tên, bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn.
- Quyền tài sản gồm: quyền sao chép, định hình, phân phối, phát sóng hoặc truyền theo cách khác đến công chúng cuộc biểu diễn (quyền của người biểu diễn); sao chép, nhập khẩu, phân phối đến công chúng bản ghi âm, ghi hình (quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình); phân phối, phát sóng, tái phát sóng, định hình chương trình phát sóng, sao chép bản định hình chương trình phát sóng (quyền của tổ chức phát sóng)
Theo Khoản 1 Điều 45 Luật sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu đối với các quyền công bố tác phẩm – một trong những quyền nhân thân của tác giả và quyền tài sản của quyền tác giả, quyền liên quan. Khi đó, tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng trở thành chủ sở hữu đối với các quyền đó. Như vậy, không chỉ quyền tài sản mới được chuyển nhượng mà quyền nhân thân gắn với tài sản cũng được chuyển nhượng.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Trường hợp quý khách cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ Phan Law VietNam theo thông tin sau đây.
PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888
Email: info@phan.vn