Kính chào văn phòng luật Phan Law Vietnam, tôi có vấn đề mong được giải đáp như sau:
Tác phẩm sân khấu không giống như sách hay bản nhạc dễ dàng xác nhận được nhà văn hay nhạc sĩ trực tiếp sáng tác và sở hữu quyền tác giả. Vậy bằng cách nào để xác định quyền tác giả của tác phẩm sân khấu? Nhờ Phan Law Vietnam tư vấn giúp tôi.
Xin chân thành cảm ơn!
Slogan có được bảo hộ quyền tác giả không?
Sưu tập dữ liệu là gì? Được bảo hộ như thế nào?
Sưu tập dữ liệu là gì?Quyền tác giả đối với sưu tập dữ liệu?
Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ thắc mắc của mình về Phan Law Vietnam. Đối với thắc mắc này, chúng tôi xin phép được hỗ trợ giải đáp như sau:
Theo định nghĩa tại khoản 1 Điều 11 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, Tác phẩm sân khấu là tác phẩm thuộc loại hình nghệ thuật biểu diễn, bao gồm: Chèo, tuồng, cải lương, múa rối, kịch nói, kịch dân ca, kịch hình thể, nhạc kịch, xiếc, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác. Tác phẩm sân khấu là đối tượng được pháp luật bảo hộ quyền tác giả theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019).
Để làm nên một tác phẩm sân khấu cần rất nhiều các yếu tố nên pháp luật cũng chỉ rõ các chủ thể có quyền sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm sân khấu tại Điều 21 Luật SHTT như sau:
- Người làm công việc đạo diễn, biên kịch, biên đạo múa, sáng tác âm nhạc, thiết kế mỹ thuật, thiết kế âm thanh, ánh sáng, mỹ thuật sân khấu, thiết kế đạo cụ, kỹ xảo và các công việc khác có tính sáng tạo đối với tác phẩm sân khấu được hưởng các quyền nhân thân (Đặt tên cho tác phẩm; Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả) và các quyền khác theo thỏa thuận
- Tổ chức, cá nhân đầu tư tài chính và cơ sở vật chất – kỹ thuật để sản xuất tác phẩm điện ảnh, tác phẩm sân khấu là chủ sở hữu các quyền tài sản tại Điều 19 Luật SHTT và quyền Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm.
Như vậy, có thể thấy quyền tác giả (bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản được các nhà làm luật định hướng rất rõ ràng, giúp cho việc sở hữu và sử dụng quyền tác giả đối với tác phẩm sân khấu thực hiện dễ dàng hơn. Nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với Phan Law thông qua những phương thức dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất:
PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888
Email: info@phan.vn