Sản xuất và kinh doanh kẹo mứt Tết là một hoạt động thuộc lĩnh vực thực phẩm, nên cần phải tuân thủ những quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và đăng ký kinh doanh. Xin mời Quý khách cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Sản xuất và kinh doanh kẹo mứt Tết
Để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra một cách trơn tru và hợp pháp. Dưới đây là một số giấy tờ và thủ tục cần thiết nhu sau:
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là bằng chứng hợp pháp về việc doanh nghiệp đã được đăng ký và được phép hoạt động theo quy định.
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là giấy chứng nhận của cơ quan hành chính công Nhà nước, ghi nhận sự tồn tại về mặt pháp lý của doanh nghiệp và là cơ sở xác định nghĩa vụ bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp của Nhà nước. Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 28 Luật doanh nghiệp 2020.
Giấy phép kinh doanh
Mọi doanh nghiệp trước khi bắt đầu hoạt động cần phải có giấy phép kinh doanh về ngành, nghề có điều kiện mà doanh nghiệp sẽ hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật. Theo Luật Đầu tư 2020 thì các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh kẹo mứt Tết thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm là ngành nghề có điều kiện.
Giấy phép an toàn thực phẩm
Đối với đơn vị sản xuất, kinh doanh kẹo mứt Tết, việc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là bắt buộc. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.
Căn cứ Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp quy định ở Điều 12 Nghị định này.
Nếu đơn vị nhập khẩu bánh kẹo về bán (hàng bao gói sẵn) thì không cần xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Với mặt hàng bánh kẹo khi nhập khẩu các doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục công bố vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Theo đó, hồ sơ công bố sẽ bao gồm:
- Bản tự công bố sản phẩm (Mẫu 1 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP);
- Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm có hiệu lực trong vòng 12 tháng từ ngày thực hiện;
- Mẫu sản phẩm;
- Mẫu nhãn sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm, nội dung in trên nhãn;
- Kế hoạch giám sát định kỳ cho sản phẩm;
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do;
- Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000;
- Bản dịch sang tiếng Việt từ các loại giấy tờ có tiếng nước ngoài.
Điều kiện để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm
– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thủ tục xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Bạn cần làm thủ tục xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi đăng ký kinh doanh sản xuất bánh kẹo. Hồ sơ bao gồm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu mới nhất
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã đăng ký ngành nghề kinh doanh đồ ăn
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cửa hàng và khu vực xung quanh;
- Sơ đồ quy trình sản xuất, bảo quản, phân phối sản phẩm
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cửa hàng.
– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cửa hàng và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột của người trực tiếp sản xuất thực phẩm nếu ở những vùng có dịch bệnh tiêu chảy lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:
Nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.
Lưu ý: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại theo quy định tại Điều 36 của Luật An toàn thực phẩm.
Dịch vụ đăng ký thành lập công ty sản xuất kinh doanh kẹo mứt Tết
Chào mừng bạn đến với Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam – nơi cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp về đăng ký thành lập công ty sản xuất bánh kẹo tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vị pháp lý đáng tin cậy cho các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký thành lập doanh nghiệp.
Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên gia pháp lý có uy tín, chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực kinh doanh thực phẩm giúp chúng tôi đáp ứng mọi yêu cầu và thách thức pháp lý của doanh nghiệp.
Tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, chúng tôi cung cấp tư vấn chi tiết và tùy chỉnh giải pháp pháp lý phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của từng khách hàng.
Trên đây là tư vấn của Phan Law Vietnam xin được thông tin đến Quý khách. Nếu còn vướng mắc hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác Quý khách vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được giải đáp.
PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888 – Email: info@phan.vn
Liên hệ Văn phòng Luật Sư