Thực phẩm vốn là ngành nghề kinh doanh chủ lực trong mọi nền kinh tế và ngày càng củng cố thêm cho vai trò của mình. Chính vì vậy mà các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều ban hành những chính sách nhằm phát triển tối đa cho lĩnh vực này. Nhất là khi Việt Nam lại là một trong những quốc gia có nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp thực phẩm nhờ nguồn nguyên liệu phong phú, dồi dào. Do đó mà các thương nhân đang có xu hướng và dự định thành lập công ty thực phẩm vì nhận thấy có nhiều lợi thế để phát triển.
>> Tham khảo bài viết hướng dẫn thành lập công ty: Hướng dẫn quy trình thành lập công ty theo Luật doanh nghiệp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Vì là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên những chủ thể muốn thành lập công ty thực phẩm cần được cấp giấy chứng nhận này. Điều kiện để được cấp loại giấy chứng nhận này bao gồm:
– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này
– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Việc thành lập các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhất thiết phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010:
– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác
– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm
– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại
– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường
– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Hồ sơ cấp giấy chứng nhận
Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì hồ sơ cần có:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Trên đây là một số vấn đề xoay quanh việc thành lập công ty thực phẩm mà các thương nhân cần lưu ý. Nếu cần thông tin cụ thể, bạn có thể liên hệ Phan Law Vietnam để được hỗ trợ thêm.
PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888
Email: info@phan.vn