Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là các sản phẩm được dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày nhằm mục đích duy trì, tăng cường, cải thiện chức năng cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh. Để các sản phẩm này được lưu hành hợp pháp trên thị trường, thì phải thực hiện quá trình công bố sản phẩm. Dưới đây là bài phân tích chi tiết về công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Xem thêm: Quy trình công bố thực phẩm chức năng được quy định như thế nào?
Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm chứa các vi chất dinh dưỡng và các thành phần có lợi cho sức khỏe. Chúng không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh, nhưng có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh. Các sản phẩm này thường bao gồm vitamin, khoáng chất, thảo dược, axit amin và các chất dinh dưỡng khác.
Việc công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một yêu cầu bắt buộc để đảm bảo rằng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng và tuân thủ các quy định pháp luật. Quá trình này giúp:
- Các sản phẩm phải được kiểm tra và chứng nhận về chất lượng trước khi được phép lưu hành.
- Giúp người tiêu dùng yên tâm về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.
- Các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền để tránh bị xử phạt.
Thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Quy trình thực hiện thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe được thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Trường hợp 1: Đối với nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe khi nhập khẩu về Việt Nam:
- Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ;
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
Trường hợp 2: Đối với nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước:
- Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong trường hợp sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
Bước 2: Nộp hồ sơ
Cụ thể, tại Điều 8, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định Trình tự đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định sau đây: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đến Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe.”. Như vậy, bạn cần nộp hồ sơ tại Bộ y tế có thẩm quyền.
Bước 3: Thẩm định hồ sơ
Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ trong thời gian quy định (thường là 21 ngày làm việc). Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo mẫu.
Bước 4: Công bố sản phẩm
Sau khi nhận được giấy chứng nhận, cá nhân, tổ chức/doanh nghiệp có thể công bố sản phẩm trên các phương tiện truyền thông và bắt đầu lưu hành sản phẩm trên thị trường.
Lưu ý khi công bố thực phẩm:
– Đảm bảo rằng kết quả kiểm nghiệm được thực hiện bởi phòng kiểm nghiệm được công nhận.
– Nhãn mác sản phẩm phải đầy đủ thông tin và tuân thủ quy định về ghi nhãn thực phẩm.
– Luôn cập nhật các quy định mới nhất về an toàn thực phẩm để đảm bảo tuân thủ pháp luật.
Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một quy trình quan trọng để đảm bảo rằng các sản phẩm này an toàn và chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng. Việc tuân thủ quy trình công bố không chỉ giúp bảo vệ người tiêu dùng mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín và phát triển bền vững.
Tham khảo: Hồ sơ, trình tự công bố thực phẩm bổ sung theo quy định pháp luật 2022
Trên đây là phần giải đáp pháp lý của Phan Law Vietnam. Nếu còn băn khoăn hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác Quý Khách hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được giải đáp.
PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn
Liên hệ Văn phòng Luật Sư